CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ TRONG VIỆC BỐ TRÍ PHÒNG KHÁCH CÓ CẦU THANG?

Bố trí phòng khách có cầu thang sao cho hợp lý nhất thường bị nhiều người bỏ qua trong khâu thiết kế nội thất. Trong khi nếu biết cách sắp xếp phù hợp thì chính yếu tố này sẽ tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Hãy cùng điểm qua những lưu ý sau để phòng khách có cầu thang nhà bạn trở nên ấn tượng nhất.

Không đặt cầu thang ở giữa nhà

Theo phong thủy, việc đặt cầu thang ở giữa nhà chính là điều cấm kỵ trong khâu thiết kế. Người ta sẽ chẳng bao giờ bố trí phòng khách có cầu thang ở giữa bởi vì lí do này.

Phần chính giữa của ngôi nhà rất quan trọng và thường thuộc hành Thổ. Cầu thang lại thuộc hành Mộc nên hai yếu tố này sẽ tương khắc với nhau trong quan niệm ngũ hành. Điều này chắc chắn chẳng tốt với gia chủ một chút nào.

Cầu thang ở phòng khách không nên có bậc lên xuống hở

Khi bố trí phòng khách có cầu thang, bạn nên lưu ý thật kỹ vấn đề này. Nếu bạn tin vào yếu tố phong thủy thì chắc chắn sẽ biết được cầu thang ít nhất là phải có khả năng chứa khí. Vì vậy những cầu thang không có thành cầu để che chắn hoàn toàn không phù hợp khi được đặt ở phòng khách.

Cầu thang có bậc lên xuống hở là điều cấm kỵ trong việc bố trí phòng khách có cầu thang

Những kiểu cầu thang như xương cá, cầu thang với bậc lên xuống hở chắc chắn không phải là sự lựa chọn tốt cho phòng khách nhà bạn. Hãy ghi nhớ kỹ điều này nhé!

Cần có sự “phối hợp nhịp nhàng” giữa yếu tố phong thủy và kiến trúc

Tuân theo yếu tố phong thủy sẽ giúp vận mệnh của gia chủ ngày càng khởi sắc, tránh được những điều xui xẻo, tai ương. Việc tuân theo những nguyên tắc kiến trúc lại đem đến một không gian hiện đại và đẹp mắt nhất cho ngôi nhà của bạn. Khi phối hợp được hai yếu tố này, chắc chắn bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà vừa ấn tượng, vừa đem đến nhiều sự may mắn. Điều này cũng đúng trong cách bố trí phòng khách có cầu thang nữa đấy!

Hãy lưu ý những điểm sau để sự phối hợp hai yếu tố này trở nên hoàn hảo nhất nhé!

  • Cầu thang phải đi lên từ hướng tốt với gia chủ. Điều này giúp cho bạn có được sự thuận lợi nhất trong cuộc sống của mình theo quan niệm phong thủy.
  • Đặt cầu thang ở vị trí thoáng đãng, có nhiều sinh khí. Đây là yếu tố gia tăng sự may mắn cho gia chủ.
  • Không làm cầu thang bị đứt đoạn vì nó được xem như là khúc ruột của cơ thể con người. Hãy nhờ kiến trúc sư thiết kế cầu thang sao cho phù hợp với lưu ý này nhất nhé!

Vậy thì đâu là cách bố trí cầu thang hợp lý nhất tại phòng khách? Hãy tham khảo 2 cách sau:

  • Dùng cầu thang là vách ngăn giữa các phòng, có thể là phòng khách và phòng bếp. Điều này giúp tách biệt không gian cho căn nhà của bạn nhằm đem lại sự riêng tư, phân chia khu vực cần thiết. Đây chính là lựa chọn được rất nhiều gia đình ưa chuộng.
  • Bố trí cầu thang sát với vách tường nhằm tiết kiệm diện tích tối đa cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, khi thiết kế cầu thang, bạn cũng nên tránh những trường hợp như: cầu thang đối diện nhà vệ sinh, cầu thang có vị trí chia đôi căn nhà, thiếu ánh sáng hoặc có độ dốc cao… Về mặt kiến trúc, đây đều là những yếu tố làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Hơn nữa, trong quan niệm phong thủy thì người ta cũng rất kiêng kỵ những điểm này. Vì thế hãy để ý và tránh xa các cách bố trí phòng khách có cầu thang thế này.

Hy vọng với những lưu ý kể trên, bạn có thể vận dụng và chọn ra cách bố trí phòng khách có cầu thang đẹp mắt và hợp phong thủy nhất! Hãy để chiếc cầu thang nhà bạn đem lại sự may mắn cũng như giúp cho căn nhà trở nên ấn tượng và “ăn điểm” nhất nhé!